Tin Mới

Tequila – Gã cao bồi hoang dã của Mêxico

Tequila có nguồn gốc từ đâu?

Tequila là loại rượu được làm từ cây Agaves tại thành phố Tequila, cách Guadalajara 65km và nằm ở vùng cao nguyên phía Tây Bắc của Mexico.

Đất đỏ ở các khu vực xung quanh Mexico đặc biệt thích hợp cho việc trồng các cây Agaves xanh, và hơn 300 triệu cây  được thu hoạch mỗi năm. Agave tequila phát triển khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Agaves được trồng ở các vùng cao nguyên Los Altos thì có sự lớn hơn về kích thước và vị ngọt ngào hơn. Agaves thu hoạch ở các vùng đất thấp hơn sẽ có thoảng mùi thảo mộc. 


Tequila - Đứa con được ưu ái của Mexico

Tequila được công nhận là một sản phẩm đặc trưng của Mexico. Nó được bảo vệ và phát triển thông qua một số điều luật của NAFTA ở Canada và Hoa Kỳ, các hiệp định song phương ở Nhật Bản và Israel, đã được bảo vệ nguồn gốc bởi Liên minh Châu Âu kể từ 1997. 

Đối với sự hoang dã của Tequila, có rất nhiếu cách thưởng thức khác nhau. Theo vùng miền khác nhau mà phong cách thưởng thức Tequila và những thứ kèm theo cũng khác nhau. 

Các cách thưởng thức Tequila nổi tiếng 

Uống theo shot – “viên đạn” Tequila

Đơn giản chỉ là việc rót Tequila ra ly loại shot và thưởng thức. Cách thưởng thức này sẽ giúp bạn cảm nhận được vị ngon đặc trưng của mỗi loại Tequila rõ ràng nhất, nhưng cũng là các hạ gục bạn nhanh chóng nhất. Bởi loại rượu Tequila nào càng ngon thì việc hạ gục bạn càng dễ dàng, ví dụ như Tequila lâu năm như Tequila Reposado hay Tequila Anejo thì độ mạnh của nó được ví như sức công phá của một khẩu Magnum 44 vậy.


Tequila Reposado mạnh mẽ và hoang dã

Uống Tequila pha chanh và muối

Tuy Mexico là quê hương của rượu Tequila nhưng công thức này lại không thịnh hành ở đây. Đôi khi người dân thưởng thức Tequila với chanh + muối nhưng kèm thêm vài giọt Sangrita (loại thức uống được kết hợp từ cam với chanh, lựu, thêm chút ớt Mexico tạo đổ nóng). 

Nhưng ngược lại, tại Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới, người ta lại thích uống shot Tequila chung với lát chanh vàng và một ít muối. Để thưởng thức shot Tequila này, bạn cần nhớ quy tắc của nó:


Thưởng thức shot Tequila chanh muối cần theo nguyên tắc: 

“Lick the salt – Down the Tequila – Bite the lime – Breathe in”

Nghĩa là: Liếm muối, nuốt rượu, cắn chanh, và hít sâu

Để thận trọng hơn với shot Tequila này, bạn có thể cắn chanh trước khi nốc một ngụm rượu Tequila, sau đó hãy cảm nhận cuộc chinh thám của Tequila từ đầu lưỡi, họng, cổ… đến thật chậm rãi cũng với vị chua của chanh, mặn của muối và sự sảng khoái lan tỏa toàn cơ thể.

Cocktail time cùng Tequila

Sự nổi tiếng của Tequila được nhiều nơi trên thế giới hưởng ứng, thậm chí họ còn tổ chức một kỳ nghỉ với những bữa tiệc tùng cùng tất cả các loại thức uống hay món ăn có tequila, người ta gọi đó là National Tequila Day (ngày hội Tequila Thế Giới). 


Ngày hội Tequila thế giới

Tequila được biến thể với rất nhiều công thức pha chế cocktail khác nhau như cocktail Margarita, Tequila Sunrise… dần quen thuộc với hầu hết tất các quầy Bar trên thế giới. Ngoài ra, có một số sản phẩm tứ Tequila cũng được yêu thích như:

+ Caramel Tequila Milkshake: món thức uống này có vị mặn của muối nhưng nhẹ nhàng, vị béo của Caramel và cái hoang dã từ Tequila tạo ra món milkshake vô cùng độc đáo.

+ Shot Tequila với chanh cùng chocolate: thử thay một chút muối bằng viên socola đen nhỏ, bạn sẽ có một món thức uống mới lạ cùng sự trải nghiệm vị đắng đắng ngọt ngọt hòa quyện vị chua tinh kỳ của Tequila.


Bạn đã sẵn sàng khám phá Tequila hoang dã chưa?

Và có rất nhiều sản phẩm Tequila tuyệt vời dành cho bạn khám phá. Nếu một Bartender muốn chinh phục thế giới rượu, thì Tequila hẳn sẽ khiến cho bạn mê mệt với sự mạnh mẽ, hoang dã và sức sống cuồng nhiệt của đất trời.

Mibe
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Scroll to Top