Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Đường Đen Tại Nhà

Trà sữa trân châu đường đen là thức uống hoàn toàn mới lạ so với phiên bản sữa tươi trân châu đường đen truyền thống. Sự kết hợp của trà sữa thơm béo và những viên trân châu ngọt lịm đã tạo nên sức hút khó có thể chối từ. Hôm nay, bạn hãy cùng vào bếp thực hiện cách làm trà sữa trân châu đường đen theo hướng dẫn bên dưới nhé!

Trà sữa trân châu đường đen

Trà sữa trân châu đường đen mang hương vị đặc biệt trong lòng thực khách. Ảnh: Internet

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 gói trà đen túi lọc
  • 140ml sữa tươi không đường
  • 150g bột năng
  • 10g bột cacao
  • 130g đường đen Hàn Quốc

Hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đường đen

Bước 1: Làm trân châu

Bạn cho 150g bột năng, 10g bột cacao vào âu và trộn đều. Bên cạnh đó, bạn đun sôi hỗn hợp 60g đường đen và 100ml nước. Tiếp theo, bạn rót nước đường vào hỗn hợp bột và dùng tay nhồi đến khi thu được khối dẻo mịn.

Bạn chia bột thành 4 phần và lần lượt lăn thành hình sợi dài. Tiếp đến, dùng dao cắt bột thành từng khúc khoảng 1cm và vo tròn lại. Bạn phủ một lớp bột năng mỏng để trân châu không bị dính nhau.

Các bước trộn bột và tạo hình trân châu

Các bước trộn bột và tạo hình trân châu. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc trân châu

Đun sôi 500ml nước rồi cho trân châu vào, hạ lửa nhỏ và nấu trong 20 phút. Khi trân châu nổi lên mặt nước là đã chín, bạn vớt ra và cho vào thau nước lạnh.

Luộc trân châu

Trân châu được ngâm trong nước lạnh sẽ dẻo và dai hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước đường

Bạn cho vào nồi 50g đường đen, 100ml nước lọc và đun sôi hỗn hợp. Khi đường tan hết, bạn cho trân châu đã luộc vào, dùng muỗng đảo đều đến khi xốt đường đen keo lại thì bạn tắt bếp.

Trân châu được áo lớp đường đen

Trân châu được áo lớp đường đen sánh sệt hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành

Bạn ủ 2 gói trà túi lọc với 200ml nước sôi. Sau khoảng 10 phút, dùng muỗng vớt bỏ 2 túi trà và giữ lại phần nước cốt. Tiếp đến, bạn cho 20g đường đen và 140ml sữa tươi không đường vào trà, khuấy đều để thu được thành phẩm trà sữa.

Bạn cho trân châu đường đen vào ly, rót trà sữa vào, cuối cùng thêm đá viên và thưởng thức. Trà sữa có hương thơm lừng, độ béo vừa phải hòa quyện cùng những viên trân châu mềm dai thoảng mùi đường đen.

Thành phẩm ly trà sữa trân châu đường đen

Thành phẩm ly trà sữa trân châu đường đen thơm ngon. Ảnh: Internet

Uống nhiều trà sữa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Trà sữa là thức uống được rất nhiều người yêu thích nhưng bạn có thắc mắc việc uống trà sữa có tác dụng tốt hay gây hại cho sức khỏe không? Không thể phủ nhận, trong món nước này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate, folate, canxi,… có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, các loại trà sữa có thành phần trà xanh sẽ giúp ổn định chỉ số huyết áp, giảm lượng cholesterol xấu.

Bên cạnh những tác động tích cực, trà sữa cũng tiềm ẩn những mặt hạn chế. Thức uống này thường sử dụng đường hoặc sữa để tạo vị ngọt. Vì vậy, nếu uống quá nhiều trà sữa trong thời gian dài có thể dẫn đến các tình trạng thừa cân, béo phì, tiểu đường,…

Uống trà sữa với chế độ hơp lý

Uống trà sữa với chế độ hợp lý để có một sức khỏe tốt. Ảnh: Internet

Uống trà sữa trân châu đường đen có mập không?

Đường đen là loại đường chưa được tinh luyện nên có vị ngọt tự nhiên hơn so với các loại đường khác. Chúng được sử dụng nhiều trong pha chế, làm bánh,… Hàm lượng sắt trong đường đen khá lớn nên có tác dụng bổ máu. Ngoài ra, loại đường này còn cung cấp các vitamin cần thiết như: C, B1, B6,… và các chất chống oxy hóa như axit glycolic.

Tuy nhiên, món trà sữa trân châu đường đen chứa nhiều đường và cung cấp khoảng 725 calories cho cơ thể. Bạn có thể thấy, nếu sử dụng thức uống này với tần suất nhiều chắc chắn sẽ gây tình trạng thừa cân, béo phì. Vì thế, bạn chỉ nên uống 2 lần/tuần là tốt nhất.

đường nâu

Đường đen còn được biết đến với tên gọi đường nâu. Ảnh: Internet

Cách bảo quản trà sữa trân châu đường đen được lâu

  • Sau khi nấu trân châu xong, bạn nên cho trân châu vào hộp thủy tinh sạch, bảo quản ở nơi thoáng mát 24 giờ hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh sử dụng từ 2 – 3 ngày. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần hâm nóng lại bằng lò vi sóng.
  • Phần trà sữa và trân châu không dùng hết, bạn nên bảo quản riêng các nguyên liệu. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, trà sữa chỉ sử dụng tối đa 5 – 8 giờ sau khi chế biến. Nếu bảo quản ở tủ lạnh, bạn có thể uống dần từ 2 – 3 ngày.

Các mẹo giúp bạn giữ gìn sức khỏe khi uống trà sữa trân châu đường đen

Bạn có thể thay thế một vài nguyên liệu trong quá trình pha chế để món trà sữa tốt cho sức khỏe hơn.

  • Điều chỉnh lượng đường: bạn có thể thay đường bằng mật ong hoặc syrup đường phèn để giảm độ ngọt mà vẫn giữ được vị thơm ngon của trà sữa.
  • Thay thế nguyên liệu bột sữa béo: ngoài các loại bột béo chuyên dụng trong pha chế, bạn có thể sử dụng sữa đậu nành, sữa hạt,… hay các loại sữa ít béo để tốt cho sức khỏe.
  • Hạn chế các loại topping trong trà sữa: trong các loại topping cũng có sử dụng đường hoặc các chất tạo ngọt, do vậy bạn cân nhắc khi dùng topping để kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể.

Với công thức đơn giản, bạn đã có thể thực hiện cách làm trà sữa trân châu đường đen thơm ngon dành cho gia đình và bạn bè. Tự tay pha chế tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm và đảm bảo an toàn vệ sinh hơn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết khác như: cách làm trà sữa chocolate, cách làm trà sữa matcha,…

Hãy tham khảo chuyên đề Trà sữa tại Bartender.edu.vn nếu bạn muốn cập nhật nhanh các xu hướng thức uống độc đáo. Bạn có thể liên hệ ngay tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn nhanh chóng.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm trà sữa nướng tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn