Cách Làm Trà Sữa Nướng Ngon Như Ngoài Quán

Cách làm trà sữa nướng không khó như bạn tưởng. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo công thức dưới đây, bạn sẽ có một ly trà sữa với trân châu dai mềm cùng hương thơm khó cưỡng. Đây cũng là thức uống được giới trẻ yêu thích mà những ai đang có ý định kinh doanh trà sữa không nên bỏ qua.

Trà sữa nướng hấp dẫn

Trà sữa nướng hấp dẫn với lớp đường caramel ngọt ngào được phủ quanh vành ly. Ảnh: Internet

Trà sữa nướng có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn được gọi là trà sữa Yi He Kao Nai hay trà sữa ích hòa. Năm 2019, thức uống này du nhập vào Việt Nam và khiến nhiều người tò mò về cái tên khác lạ.

Trà sữa nướng không phải là đem trà sữa hay topping đi nướng lên. Thực chất, đây chỉ là một món trà sữa với các thành phần cơ bản gồm trà sữa và trân châu. Điểm khác biệt chính là ở công đoạn nấu trà sữa, thay vì thêm đường như cách thông thường, người pha chế sẽ nấu đường cho chảy ra rồi mới thêm sữa và trà vào. Nhờ vậy mà tạo ra mùi thơm caramel mới lạ cho ly trà sữa.

Nguyên Liệu Làm Trà Sữa Nướng

Phần Trà Sữa

  • 15g trà đen
  • 50ml nước
  • 30g đường cát
  • 550ml sữa tươi
  • 100ml kem sữa tươi (whipping cream)
  • 40ml sữa đặc

Phần Trân Châu Hoàng Kim

  • 70g đường nâu
  • 100g bột năng
  • 10g bột gạo
  • 60ml mật ong

Cách Làm Trà Sữa Nướng Hot Trend Mới Lạ

Bạn hãy tham khảo công thức trà sữa nướng dưới đây và thực hiện với một lượng nhỏ trước, sau đó có thể điều chỉnh theo sở thích của mình.

Cách Nấu Trà Sữa Đậm Vị

Trà đen trước khi nấu bạn nên rửa trà với nước nóng trong 10 giây. Công đoạn này sẽ giúp loại bỏ tạp chất, đồng thời “đánh thức” lá trà.

Rửa trà với nước nóng 90 độ C

Rửa trà với nước nóng 90 độ C. Ảnh: Internet

Cho 30g đường cát và 50ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa để làm caramel. Khi đường bắt đầu chảy ra và sánh sệt lại, bạn nghiêng nồi cho hỗn hợp đều màu, không nên khuấy vì sẽ bị lại đường.

Khi caramel chuyển sang màu cánh gián, nhanh tay cho 550ml sữa tươi, 100ml whipping cream và 40ml sữa đặc vào nồi, khuấy đều theo một chiều để hỗn hợp hòa quyện.

Tiếp đến, cho trà đen vào nấu thêm 2 – 3 phút cho trà ra hết rồi tắt bếp, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ xác trà. Vậy là đã hoàn thành công đoạn nấu trà sữa đậm vị.

Công đoạn nấu trà sữa

Công đoạn nấu trà sữa. Ảnh: Internet

Nấu Trân Châu Hoàng Kim

Đun sôi hỗn hợp 30g đường nâu và 80ml nước. Khi đường tan hết thì tắt bếp, đổ bột 100g bột năng và 10g bột gạo vào, trộn đều.

Dùng tay nhào đến khi khối bột dẻo mịn, sau đó thêm vào 30ml mật ong và tiếp tục nhào bột. Trong quá trình nhào, nếu thấy bột hơi ướt tay thì rắc thêm một ít bột áo.

Tạo vị ngọt cho trân châu bằng mật ong

Tạo vị ngọt cho trân châu bằng mật ong. Ảnh: Internet

Chia khối bột thành 4 – 5 phần, lăn bột thành hình trụ dài, cắt thành những đoạn ngắn khoảng 1cm rồi dùng lòng bàn tay lăn bột thành những viên trân châu nhỏ. Khi đã làm xong thì rắc một lớp bột năng áo bên ngoài trân châu, dùng rây lược qua để loại bỏ phần bột còn sót lại.

Đun sôi 1 lít nước, cho trân châu vào luộc với lửa vừa, nấu đến khi trân châu chín và nổi lên trên thì tắt bếp, đậy nắp và ủ trân châu thêm 15 phút nữa.

Sau khi ủ xong, vớt trân châu ra thau nước đá lạnh, ngâm 2 – 3 phút rồi vớt ra tô, thêm 40g đường nâu và 30ml mật ong vào trộn đều.

Cách Pha Trà Sữa Nướng Đúng Cách

Khi đã hoàn thành công đoạn nấu trà sữa và làm trân châu, sau đây, bartender.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà sữa ngon chuẩn vị.

Bạn chuẩn bị 1 ly thủy tinh cao, múc trân châu vào ly (lượng trân châu nhiều ít tùy theo sở thích), thêm đá viên rồi rót trà sữa vào.

Phần trà sữa còn lại được bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 3 – 4 ngày. Trân châu nếu không dùng hết thì ngâm vào nước đường để giữ được độ dai mềm, không nên cho vào tủ lạnh sẽ bị cứng.

Thành phẩm trân châu mềm dẻo

Thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet

Thưởng Thức Trà Sữa Nướng Đúng Cách

  • Món trà sữa nướng được nấu theo công thức trên có vị đậm đặc, béo ngậy của trà sữa, thêm mùi thơm của caramel thoang thoảng, trân châu dai mềm nhai vui miệng.
  • Vì các nguyên liệu có độ ngọt chiếm tỷ lệ cao nên trà sữa nướng thích hợp uống lạnh, uống cùng đá viên sẽ ngon hơn.
  • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm phần kem béo mặn để rót lên trên ly trà sữa cũng rất ngon và hợp vị.

Uống Trà Sữa Nướng Có Tốt Không?

Thành phần chính để tạo nên hương vị cho món trà sữa nướng chính là caramel. Tuy nhiên, khi thắng đường ở nhiệt độ cao sẽ bẻ gãy các phân tử có lợi, tạo ra chất oxy hóa gây hại. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu đường chuyển sang màu vàng nâu là tương đối an toàn, vừa cho ra màu đẹp, không hại sức khỏe mà còn tạo nên hương vị thơm ngon cho thức uống.

Bên cạnh đó, trà sữa có lượng đường cao nên không thích hợp với những ai đang có nhu cầu giảm cân, cải thiện vóc dáng. Uống trà sữa liên tục trong thời gian dài có thể dẫn đến thừa cân, béo phì.

Tự pha trà sữa tại nhà sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được lượng đường, hoặc có thể không dùng đường mà thay bằng mật ong hay chất tạo ngọt lành mạnh như quả chà là để đảm bảo thành phẩm vẫn thơm ngon.

cảm nhận hương vị thơm ngon

Tự pha trà sữa tại nhà giúp bạn có những phút giây thư giãn. Ảnh: Internet

Với cách làm trà sữa nướngBartender.edu.vn vừa chia sẻ, không cần quá khéo tay, bạn vẫn làm được những ly trà sữa thơm ngon tại nhà với nguyên liệu đơn giản. Không chỉ tiết kiệm chi phí, có thể điều chỉnh độ ngọt theo sở thích mà thưởng thức ly trà sữa do chính tay mình làm cũng thú vị lắm đấy.

Tiếp theo, bài bạn tham khảo bài viết cách làm trà sữa socola bạc hà tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn