Cách Pha Cocktail Old Fashioned Sắc Vị Hoàn Hảo

Nếu chỉ được chọn một loại cocktail cổ điển để thưởng thức ngày cuối tuần, đừng chần chừ hãy chọn ngay cho mình một ly Old Fashioned cocktail. Cùng Bartender.edu.vn vào quầy bar pha chế cocktail Old Fashioned nào!

Cocktail Old Fashioned từ rượu Bourbon

Cocktail Old Fashioned từ rượu Bourbon (Ảnh: Internet)

Từ lâu, loại cocktail kinh điển này đã xuất hiện ở khắp các bar lớn nhỏ trên thế giới. Chỉ cần nghe qua cái tên và mức độ tôn trọng của những người biết thưởng thức, loại cocktail này cũng đủ để bạn lựa chọn loại cocktail này mà không cần phải đắn đo cho buổi tối ngày cuối tuần.

Old Fashioned Cocktail là gì?

Tên gọi Cocktail Old Fashioned được dùng lần đầu tiên vào những năm 1880 cho một loại cocktail dùng Bourbon, xuất hiện trong một câu lạc bộ dành cho các quý ông ở Louisville, Kentucky. Một trong những công thức cocktail ra đời vào năm 1895 được ghi lại như sau: “Hòa tan một viên đường nhỏ bằng một chút nước trong ly đựng whisky, thêm 2 muỗng rượu đắng Angostura, một viên đá nhỏ, một miếng vỏ chanh và một jigger rượu whisky. Dùng thìa pha chế loại nhỏ khuấy đều”.

Một công thức khác xuất hiện vào năm 1948 có thay đổi một chút về khi lượng whiskey được cho nhiều hơn, thay đường bằng một loại syrup và trang trí bằng vỏ chanh vàng cùng một quả cherry ngâm rượu.

Những dòng cocktail cổ điển luôn mang đến cho đàn ông một vẻ nam tính, hấp dẫn và tinh tế hơn cả. Điều đặc biệt nhất của loại cocktail Old Fashioned này là bourbon, loại whiskey này luôn mạnh mẽ khi bạn thưởng thức lần đầu hay cho dù đã thưởng thức nhiều lần rồi. Các thành phần còn lại đều hợp sức làm mạnh lên vị bourbon, đồng thời tăng thêm hương vị cho nó.

Công thức pha chế Old Fashioned

Nguyên liệu

  • Baker’s bourbon (hay bất cứ loại bourbon nào bạn yêu thích): 60ml
  • Angostura bitter: 2 dash
  • Đường: 1 viên
  • Cherry: 1 quả
  • 1 miếng cam mỏng

Cách làm cocktail Old Fashioned

Bước 1: Bạn cho 1 viên đường vào ly pha chế, sau đó thêm 2 dash Angostura (6 giọt) dùng chày dằm pha chế nhấn nhẹ cho đường tan ra.

Nguyên liệu pha chế cocktail Old Fashioned

Nguyên liệu pha chế cocktail Old Fashioned (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sau khi đường tan ra thì bạn cho thêm rượu Bourbon vào và khuấy đều cocktail.

Bước 3: Cuối cùng, bạn trang trí bằng 1 quả cherry và miếng cam mỏng gắn ở miệng ly hoặc thả vào trong ly cocktail. Giờ thì thưởng thức thôi nào!

hòa trộn các nguyên liệu

Dùng muỗng khuấy để hòa trộn các nguyên liệu của món cocktail Old Fashioned (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu về rượu Bourbon

Bourbon là một loại rượu Whiskey của Mỹ, được làm từ 51% bắp và chưng cất trong thùng gỗ sồi. Bên trong thùng gỗ sồi phải được đốt bằng đuốc để tạo hương vị và màu sắc đặc trưng của rượu Bourbon. Tên gọi dòng rượu này được đặt theo tên của vùng Old Bourbon xưa, thuộc bang Kentucky. Thế nhưng, không phải loại Whiskey nào cũng được gọi là Bourbon, bởi vì dòng rượu này có những tiêu chí khắt khe khác. Chỉ rượu Whiskey được sản xuất tại Kentucky mới được gọi là Bourbon.

Thùng ủ rượu Bourbon phải là những thùng mới hoàn toàn và mang đi đốt cháy ở bên trong. Những chiếc thùng này sẽ được mang đi tái sử dụng để sản xuất thành các dòng rượu Whisky khác. Bên cạnh đó rượu Bourbon dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như mùi hương, màu sắc sẽ thay đổi nếu không bảo quản đúng cách.

Với hương vị cocktail Old Fashioned được pha chế từ rượu Bourbon đã trở thành đồ uống kinh điển trong mọi thời đại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách pha Cocktail Grasshopper hấp dẫn và đặc sắc tại website Bartender.edu.vn nhé!

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn