Cách Pha Cocktail Martini Kinh Điển

“Shaken, not stirred” là câu nói huyền thoại của diễn viên James Bond khi thưởng thức cocktail Martini. Vậy cách pha chế cocktail Martini như thế nào? Dùng kỹ thuật lắc hay khuấy? Hãy cùng tham khảo cách pha chế cocktail mà website Bartender.edu.vn chia sẻ nhé!

cocktail martini huyền thoại

Hình ảnh ly cocktail Martini huyền thoại (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu pha cocktail Martini

 • Rượu Gin: 75ml
 • Dry Vermouth: 15ml
 • Orange Bitters: 1 dash (3 giọt)
 • Trang trí: vỏ chanh hoặc olive
 • Loại ly: ly cocktail Martini
 • Dụng cụ: strainer, barspoon, mixing glass…

Cách pha cocktail Martini

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho đá viên vào ướp lạnh ly cocktail Martini trước.

Bước 2: Tiếp đến, bạn dùng mixing glass để pha chế và rót lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào: 75ml rượu Gin, 15ml Dry Vermouth, 1 dash Orange Bitters và cho thêm đá viên vào khuấy đều hỗn hợp khoảng 15 giây.

Bước 3: Sau khi làm lạnh cocktail xong thì bạn đổ phần đá đã ướp lạnh trong ly ra ngoài. Dùng strainer gắn vào mixing glass để chặn đá lại. Cocktail Martini phục vụ lạnh, không kèm đá nên chỉ cần khuấy nhẹ, đều tay để làm lạnh đồ uống đúng chuẩn.

dùng mixing glass và strainer

Dùng mixing glass và strainer để pha chế cocktail Martini (Ảnh: Internet)

Bước 4: Bạn có thể trang trí vỏ chanh cắt mỏng gắn ở miệng ly hoặc 1 xiên gắn vài quả olive đều được. Giờ thì thưởng thức hương vị cocktail Martini kinh điển thôi nào!

dùng vỏ chanh để tạo mùi

Dùng vỏ chanh để tạo mùi cho cocktail (Ảnh: Internet)

Lịch sử cocktail Martini

Cocktail là một trong những đồ uống mang lại nhiều cảm hứng cho văn học, phim ảnh, âm nhạc… Trong đó, cocktail Martini đã trở thành hình ảnh đặc trưng của bộ phim “Điệp viên 007”, cùng diễn viên James Bond. Đây là thức uống anh uống thường xuyên trong suốt bộ phim này. “Shaken, not Stirred” là câu nói huyền thoại của anh trong bộ phim. Bởi vì diễn viên cần sự tỉnh táo nên mới order cách pha chế cocktail Martini là lắc. Thông thường, bạn chỉ cần khuấy và phục vụ không kèm đá là được.

Ngoài ra, một số câu chuyện kể lại cocktail Martini ra đời vào thời kỳ Gold Rush. Một người Bartender tên là Jerry Thomas đã pha chế loại cocktail này cho một người thợ mỏ ở vùng Martinez, California uống trước khi lên đường về quê. Từ đó, “martiniez” trở thành tên gọi dành cho đồ uống này. Về sau nhiều người đã đọc lái lại thành Martini và tên gọi này được sử dụng cho đến tận bây giờ.

Các loại cocktail Martini khác

Bên cạnh công thức trên, cocktail Martini được biển thể và sáng tạo thành nhiều công thức khác nhau để phù hợp với khẩu vị người dùng như:

 • Dry Martini: Ít Vermouth, nhiều Gin
 • Wet Martini: Nhiều Vermouth, ít Gin
 • Perfect Martini: Tỉ lệ Vermouth và Gin bằng nhau
 • Dirty Martini: Ngoài Vermouth và Gin, có thêm nước từ quả Olive

Cách gọi cocktail Martini như thế nào?

Khi gọi cocktail Martini ở quán bar, bạn có thể gọi theo nhiều cách khác nhau.

 • Gọi theo cách pha chế là shake hay stir: Shake có nghĩa là nguyên liệu sẽ được lắc đều cùng đá viên. Stir là khuấy đều nguyên liệu trong mixing glass và phục vụ không kèm đá.
 • Wet hay Dry: đây là cách gọi để phân biệt giữa Dry Martini hay Wet Martini. Nếu bạn gọi “wet” có nghĩa là thêm rượu Vermouth, “dry” nghĩa là ít rượu Vermouth, “naked” là không có rượu Vermouth trong cocktail Martini.
 • Twist hay Olive: có nghĩa là trang trí bằng vỏ chanh mỏng hay quả olive. Bởi vì tùy theo sở thích của mỗi người mà người pha chế có thể linh động thay đổi.

Với cách pha chế cocktail Martini mà Bartender.edu.vn hướng dẫn và những thông tin thú vị về thức uống này, giúp bạn hiểu rõ về thế giới cocktail hơn. Ngoài ra, bạn muốn thử tài pha chế món cocktail P.S I Love You để bổ sung vào menu của mình? Hãy cùng theo dõi bài viết tại website nhé.

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn