Nguồn gốc và các vấn đề về nồng độ cồn trong rượu

Nồng độ cồn có trong các loại rượu nhờ quá trình lên men hoặc chưng cất, các loại rượu khác nhau có nồng độ cồn khác nhau. Thức uống có cồn là chất kích thích vừa có lợi cho sức khỏe lại có tác hại không nhỏ. Vậy các loại thức uống có cồn – rượu có từ đâu và nồng độ cồn trong rượu có những tác dụng, cũng như tác hại gì cùng Bartender.edu.vn tìm hiểu ngay nhé?

Nguồn gốc và sự phát triển của rượu

Thật ra chưa có một chứng cứ xác thực nào chỉ ra cách con người khám phá ra rượu. Duy chỉ có giả thuyết rằng người cổ đại ở thời Đồ đá (khoảng 10.000 năm TCN) quan sát động vật ăn trái cây lên men nên đã bắt chước. Bằng cách để nho dại vào túi da động vật, đợi chúng lên men và lấy nước uống, từ đó người cổ đại có cho mình thức uống mà ngày nay chúng ta gọi là rượu (chính xác là rượu vang). Sau đó, nhiều bằng chứng cho thấy người Ai Cập đã biết ứng dụng rượu vào y học và rượu bắt đầu lan truyền nhanh.

Rượu vang đã được uống từ thời Hy Lạp cổ điển trong các bữa ăn sáng và tiệc rượu vào ban đêm. Trong TK I TCN người La Mã cũng dùng rượu trong các bữa ăn. Tuy nhiên, lúc ấy họ đều pha loãng rượu vang với nước.
Rượu bắt đầu có những bước phát triển mới, trong TK
XIII – IX các nhà giả kim thuật đạo Hồi cho chưng cất rượu mạnh từ rượu vang. Rượu trở nên phổ biến và hơn tại châu Âu vào TK XIV sau khi du nhập vào đây 2 thế kỷ.

Rượu là thức uống độc đáo được người cổ đại
tìm ra

Các loại rượu và nồng độ

Rượu được chia thành nhiều loại tùy theo loại rượu mà nồng độ cũng khác nhau.
Bia: 1 – 12%, thường ở vào khoảng 5%
Rượu vang (vin): 7 – 14% thường vào khoảng 12%
        Rượu mùi (en:Liqueur): khoảng 15 – 75%, thông thường dưới 30%
        Rượu mạnh: thường vào khoảng 30 – 55%
Chi tiết hơn, rượu mạnh được phân loại theo nguyên liệu sản xuất và theo năm:
        Rượu nho
        Rượu ngũ cốc
        Rượu hoa quả
Các loại rượu mạnh có nồng độ cồn khảng 40% thường được sử dụng như một loại rượu nền trong pha chế cocktail như: Gin, Tequila, Vodka, Rhum… Ngoài ra còn có các loại rượu mùi với nồng độ cồn thấp hơn, được bổ sung các hương liệu để tạo mùi cho rượu thêm độc đáo. Các loại cocktail được pha chế từ rượu là thức uống ưa thích của nhiều người trên thế giới và trở thành một nét văn hóa tại Mỹ.
Hiện nay rượu không chỉ được lên men bởi các loại hoa quả tự nhiên mà còn có được từ việc chung cất ngũ cốc mà nổi tiếng nhất có lẽ là Whiskey. Cùng với những cách chưng cất, lên men độc đáo mà các loại rượu có hương thơm nồng nàn, mùi vị ngất ngây và nồng độ cồn đủ để làm người ta say khướt.

Tác hại và tác dụng của cồn trong các loại rượu

Tác hại của rượu:
Cồn có trong rượu là tác nhân làm giãn các mạch máu, đặc biệt là các mạch máu ngoài. Điều này dẫn tới cảm giác ấm hơn khi uống các loại rượu có cồn, khi đó việc điều chỉnh nhiệt tự nhiên của cơ thể bị ức chế. Đồng thời cồn có tác dụng gây mê, vì thế cơ thể không cảm nhận được lạnh. Vào mùa đông, tỉ lệ tử vong vì lạnh cóng do uống rượu tăng cao. Khi kết hợp với các chất gây nghiện khác cồn có trong rượu gây hại mạnh hơn và nhanh hơn uống rượu đơn thuần.
Cồn có tác hại lên cơ thể tùy theo thể trạng và cân nặng. Ngay khi nạp một lượng nhỏ cồn 0.2 phần ngàn tương đương 0.3l bia hoặc 100ml rượu vang cồn đã tác động lên hệ thống thần kinh và đặc biệt là não làm cho góc nhìn hẹp lại, thời gian phản ứng chậm. 

Nồng độ cồn là nguyên nhân khiến người uống
mất kiểm soát ý thức và hành vi
Uống 50g cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn – theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Ước khoảng 100.000 tế bào não bị chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say rượu con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10.000.000. Đây là thống kê làm thức tỉnh những ai đang cố dấn thân vào bia, rượu – các loại thức uống có cồn.Tác dụng:
Nồng độ cồn thường làm người ta say, kéo theo các hệ lụy sau đó nhưng ít ai biết rằng rượu cũng có những tác dụng không ngờ, nhất là trong y học. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một lượng ít cồn, đặc biệt là rượu vang đỏ cụ thể 20 – 40g ở phái nam và 10 – 20g ở phái nữ có thể làm tăng tuổi thọ và giảm các bệnh tim mạch.Với một lượng vừa phải, rượu có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não (đột quỵ), giảm tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh Alzheimer và giảm cảm lạnh thông thường. Chứng rối loạn tiêu hóa, trầm cảm, loét dạ dày (đối với người không có bệnh loét dạ dày hoặc tá tràng) tỉ lệ cũng được giảm đi. Tìm ra rượu là một trong những phát hiện lớn của nhân loại, các loại rượu mạnh như Rhum, Vodka, Brandy,… đều là các loại rượu ngon, là nguyên liệu, thành phần pha chế ra các món thức uống độc đáo. Mặc dù nồng độ cồn trong rượu có nhiều tác hại, tuy nhiên không thể ngăn được người yêu thích các loại rượu thưởng thức nó, nhưng có một lời khuyên nhỏ rằng hãy biết “vui có chừng, dừng đúng lúc” để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như góp phần gìn giữ hạnh phúc của gia đình và xã hội.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Quang Mạnh

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.
 
 
Tư vấn trực tuyến