Những loại ly được dùng đựng cocktail

Nếu bạn là một chuyên gia pha chế, thì không thể không nhận ra đối với mỗi loại cocktail đều được sử dụng từng chiếc ly khác nhau. Tuy nhiên, đối với người chỉ yêu thích hương vị của món cocktail nhưng lại tò mò về những chiếc ly thì không phải ai cũng biết được tên gọi, cách phân biệt hay cách sử dụng chúng một cách chính xác nhất. Vậy thì hôm nay, Bartender.edu.vn sẽ giúp bạn khám phá những chiếc ly độc đáo dùng để đựng cocktail nhé.

Highball

Highball là loại ly thủy tinh cao có thể chứa từ 240 đến 350 ml thức uống. Chúng được sử dụng để phục vụ các loại cocktail cao cấp và đồ uống hỗn hợp khác có đá. Nó thường được sử dụng hoán đổi cho nhau bằng Collins Glass , mặc dù kính cao áp ngắn và rộng hơn.

Highballs được sử dụng để phục vụ cocktail như Bloody Mary, Dark ‘N’ Stormy, Mojito, gin & tonic.

Highball là kiểu ly thủy tinh cao, có thể tích từ 240 đến 350 thường được dùng trong pha chế

Lowball

Lowball là một phiên bản ngắn hơn của Highball với thể tích từ 180 – 300 ml, thường được biết đến bằng tên gọi Old fashioned. Được sử dụng trong đồ uống có hàm lượng cồn cao. Thường được sử dụng với cocktail có whiskey là thành phần chính như: Old Fashioned, Negroni, White Russian.

Martini

Ly nổi tiếng với hình nón lộn ngược và khá giống với ly cocktail, nhưng kích thước có phần nhỏ hơn. Được dùng để uống cocktail Martini cổ điển hoặc Cosmopolitan cổ điển, và không có đá viên.

Hurricane

Thường được sử dụng để phục vụ cocktail nhiệt đới và trái cây, đôi khi Hurricane cũng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại cocktail nào khác. Có lúc chúng được dùng để thay thế cho ly Highball, Hurricane có thể tích khoảng 300 ml.

Cocktail cổ điển

Ly cocktail cổ điển được thiết kế hình nón có chân cao gắn liền với đế và nhiều kích cỡ, thường khoảng 3 đến 6 ounce ( khoảng 89 – 144 ml), các loại cỡ lớn có thể lên đến 8.8 ounce (250 ml). Ly cocktail được sử dụng để phục vụ các loại cocktail không có đá. Hình dạng của ly cocktail được thiết kế với kích thước miệng lớn, khi thưởng thức cocktail đựng trong ly này cho phép mũi của người uống được tiếp xúc gần hơn với bề mặt của thức uống và tận hưởng hương vị của chúng.

Ly cocktail cổ điển được thiết kế hình nón có chân cao gắn liền với đế và nhiều kích cỡ
Thức uống thông dụng với ly này bao gồm: Martinis, Cosmopolitan, Alexander Brandy, Kamikaze.

Champagne flute

Ly có hình dáng hẹp và cao, dùng cho đồ uống có ga như Champagnes hoặc Cavas, hoặc các cocktail được làm từ những loại rượu vang đó. Hình dạng của nó sẽ giúp bảo vệ các hơi ga và ngăn không cho chúng bốc hơi đi quá nhanh. Ly Champagne flute có thể tích 200 ml và được dùng cho Champagne, Prosecco, Bellini.

Shot glass

Được thiết kế để phục vụ một lượng nhỏ rượu và đồ uống khác thường được uống chỉ trong một lần uống. Shot glass có thể thích khoảng 50 ml.

Margarita

Đây là loại ly có thân rộng được chia làm 2 tầng. Magarita được dùng cho các loại cocktail hương trái cây như Strawberry Margarita, Raspberry Daiquiri và Margarita.

Món cocktail Raspberry Daiquiri trong thật cuốn hút khi được đựng trong ly Margarita

Irish Coffee Glass

Các loại cocktail nóng như Irish Coffee hoặc Hot Toddy được phục vụ tốt nhất trong ly Irish Coffee Glass, được làm bằng kính chống nóng và có một tay cầm gắn, cho phép bạn giữ thức uống thoải mái.Cocktail không giống như những loại đồ uống khác, việc thưởng thức chúng giống như nghệ thuật người dùng phải cảm nhận được sắc – hương – vị từ bên ngoài lẫn bên trong. Dùng chung với một chiếc ly riêng sẽ mang đến giá trị và sự độc đáo cho món cocktail, thậm chí còn giúp thức uống trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Có thể bạn đang uống một loại cocktail hoàn hảo, nhưng kích cỡ của miệng ly không phù hợp có thể giúp giải phóng mùi thơm. Có thể là bạn có một loại rượu mới tuyệt vời trong tay, nhưng một chiếc ly có thiết kế không đẹp, không theo tiêu chuẩn sẽ vô tình làm mất hương vị. Vì vậy, bạn phải dùng đúng loại ly nếu muốn thưởng thức món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Anh Đại

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.
 
 
Tư vấn trực tuyến