Tin Mới

Học Barista không chỉ là học pha chế Cafe

Barista là cái tên rất quen thuộc gắn với những loại thức uống hấp dẫn được làm nên từ nhiều bí quyết và kỹ năng. Nếu không là văn hóa cà phê Ý đầy lôi cuốn thì cũng là những loại thức uống hiện đại đang là xu hướng.

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa Barista và Bartender hay việc học Barista (cafe) ở đâu chăng nữa cũng chỉ học pha chế cà phê Ý các loại. Công việc pha chế thức uống từ hạt cafe xay có nền tảng là Espresso như Capuchino, Latte, Mocha, Cafe take away đã trở thành một nét văn hóa trong thế giới các loại đồ uống là chính xác nhưng vẫn chưa đủ.

Kỹ thuật pha chế vẽ Latte Art trong Barista
Ngoài những tách cà phê nồng nàn và có hình thức đẹp mắt đến với lớp học Barista bạn còn được học pha chế những loại thức uống hiện đại hiện đang rất phổ biến và được giới trẻ yêu thích hiện nay như Italian soda, Sparkler, Mojito Mocktail, Milk Shake, Yogurt Shake, Smoothies, Coffee Ice Blend (cafe đá xay)… Chính những loại thức uống này hiện nay đã khiến như cầu học pha chế Barista trở thành xu hướng nổi bậc và được nhiều bạn trẻ đăng ký tham gia học nhiều hơn. Đi đến bất kì cửa hàng thức uống hay quán cà phê nào ở đâu, bạn đều có thể gọi cho mình một ly thức uống đá xay hay soda để giải nhiệt và trong menu thức uống đây đều là những loại thức uống ngon hấp dẫn có giá cao nhất.


Các loại Milk Shake phổ biến

Nền Espresso được xem là quan trọng nhất trong việc học pha chế Barista vì ngoài việc sử dụng Espresso cho các loại thức uống nóng thì các loại thức uống đá xay cũng dùng phần nguyên liệu này. Nói cách khác, một ly thức uống chỉ ngon và đậm đà khi nền Espresso được pha chuẩn.

Ngoài nền Espresso truyền thống thì thức uống do Barista pha chế còn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như các loại syrup, sữa tươi, trái cây tươi, bánh cookie, kem tươi… Chính những nguyên liệu này đã mang lại nhiều loại thức uống với hương vị béo ngậy, ngon lành được rất nhiều người yêu thích.
Học phương pháp pha chế các món Mojito

7 dòng thức uống nóng từ Espresso gồm: Cappuccino, Latte, Americano, Espresso Machiato, Latte Machiato, Espresso Coppana và 8 cụm dòng thức uống lạnh khác nhau bao gồm hơn 40 loại thức uống phù hợp theo xu hướng cafe Take Away hiện đại, phong phú hơn cả menu của những chuỗi cửa hàng thức uống nổi tiếng hiện nay sẽ là nội dung bạn sẽ được tiếp cận tại khóa học Barista cơ bản này. Chương trình học phù hợp với xu hướng hiện nay là nhu cầu và sự yêu thích của giới trẻ tập trung vào dòng thức uống lạnh, các học viên còn được tạo điều kiện thuận lợi khi được tự do lựa chọn địa điểm học Barista tại TPHCM (Sài Gòn), Đà Nẵng, Đắklắk (Buôn Ma Thuột) và nhiều tỉnh thành khác. Đó chính là điểm đặc biệt để bạn có thể hòa chung vào xu thế này khi hoàn thành khóa học, trở thành một người pha chế chuyên nghiệp.

Nghệ thuật Latte Art

Latte Art là phương pháp mà các Barista dùng bọt sữa nóng rót vào tách cà phê nguyên chất đậm đặc nhằm tạo ra những hình vẽ trên bề mặt tách cà phê. Nghệ thuật Latte Art phụ thuộc rất nhiều vào việc đánh sữa tạo bọt và sự khéo léo của các Barista.

hình ảnh ly cafe cappuccino
Nghệ thuật Latte Art thể hiện sự khéo léo của các Barista

Hình vẽ trong Latte Art được tạo nên từ bọt sữa đạt chuẩn và cà phê Espresso. Khi kết hợp với nhau thông qua đôi bàn tay tài hoa của các Barista sẽ trở thành hình dáng theo ý muốn. Phổ biến nhất vẫn là các hình như Trái tim, hoa Tulip, chiếc lá, hình gấu, hình thiên nga, chữ viết…

Trước khi rót bọt sữa đã đánh vào, phần cà phê đậm đặc phải có một lớp mỏng sánh màu nâu trên bề mặt, được gọi là crema. Khi bọt sữa màu trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp crema này sẽ tạo  nên sự tương phản về màu sắc. Bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và nổi lên bề mặt. Khi tỉ lệ sữa và cà phê hợp lí, động tác tạo hình của Barista chuẩn xác sẽ tạo nên những hình thù độc đáo như ý muốn. Ngoài ra, các hình vẽ có thể được tạo ra hoặc chỉnh sửa bằng cách sử dụng một chiếc que nhỏ sau khi đổ sữa vào.

Có 2 kiểu vẽ Latte chính là kỹ thuật rót cơ bản (hình vẽ được tạo ra trong quá  trình rót) và khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót xong). Kỹ thuật rót cơ bản nghĩa là cốc cà phê được giữ nguyên mức và luôn nghiêng về một hướng. Khi rót sữa trực tiếp vào cà phê, bọt sữa bắt đầu nổi lên mặt ở một phía nhất định. Sau đó Barista di chuyển bình rót từ bên này qua bên kia nhưng vẫn giữ nguyên mực cà phê, hoặc đơn giản là lắc qua lắc lại bình rót theo đường gợn sóng và kết thúc bằng một đường rót vụt qua hình mẫu vừa vẽ.

kỹ thuật rót latte art cơ bản
Kỹ thuật rót cơ bản tạo hình đẹp mắt

Đứng trước xu hướng phát triển của nghề Barista, chương trình Nghệ thuật tạo hình cà phê – học vẽ Latte Art đã được hình thành. Khóa học tạo cho bạn kỹ thuật đánh sữa cơ bản, cách xử lý bọt sữa tốt nhất, kỹ thuật rót cơ bản, kỹ thuật vẽ và những tạo hình không thể thiếu để tạo ra những ly cà phê hoàn hảo nhất. Với thời lượng học đa số là thực hành, trang thiết bị hiện đại cùng giảng viên là các chuyên gia Barista hàng đầu sẽ giúp bạn nhanh chóng thạo nghề và vẽ Latte Art điêu luyện.

Barista là công việc rất phù hợp với những ai có đam mê với các loại thức uống và mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định từ chính những ly thức uống ấy. Nếu có hứng thú với nghề, hãy nhanh chóng đăng kí một khóa học Barista ở đâu phù hợp với bạn nhé!
Scroll to Top