Tin Mới

Cách phân biệt cocktail – mocktail – mojito

Cocktail - mocktail hay mojito đều là những loại đồ uống pha trộn hỗn hợp, được kết hợp từ các loại nguyên liệu khác nhau như: nước trái cây, syrup, nước ngọt, đá viên… nhìn chung chúng ta có thể thấy 3 loại đồ uống này khá giống nhau, nhưng trên thực tế cũng có vài khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn, cũng như biết cách phân biệt cụ thể về cocktail - mocktail và mojito, hãy cùng tham khảo nhé.

Định nghĩa chính thức của "cocktail" theo từ điển Merriam-Webster hiện đại là: "một ly rượu vang hoặc rượu chưng cất pha trộn với các thành phần hương liệu khác". Định nghĩa của cocktail cũng được xuất hiện trên báo The Balance and Columbian Repository của Mỹ vào năm 1806, cụ thể: "Cocktail là một loại thức uống kích thích, không thể thiếu cồn". Ban đầu, cocktail chỉ là một hỗn hợp bao gồm rượu, đường nước và chanh, nhưng bây giờ định nghĩa đã mở rộng để bao gồm bất kỳ thức uống hỗn hợp có chứa cồn. Cocktail có thể bao gồm nước trái cây, kem, đường, mật ong, hoa quả, thảo mộc hoặc soda…

Cocktail là một loại thức uống được pha trộn với nhiều nguyên liệu và có chứa rượu


Mocktail là thức uống hỗn hợp không có cồn. Cái tên mocktail bắt nguồn từ "fake" hoặc "copy" dùng để chỉ chúng bắt chước vì mocktail có vẻ rất giống với cocktail nhưng không có rượu mùi hoặc bất kỳ loại rượu mạnh nào khác. Mocktail chỉ đơn giản là thức uống hỗn hợp không có chất cần. Nhiều loại mocktail có công thức pha chế giống như cocktail nhưng không có nguyên liệu rượu, và tên gọi của chúng thường có từ Virgin được thêm vào phía trước. Ví dụ: cocktail Pina Colada bao gồm nước dừa + thơm + rum trắng, trong khi đó Virgin Piña Colada có cùng thành phần chính nước dừa + thơm nhưng không có rum trong thức uống. Mocktail cũng được làm bằng nước trái cây, kem, đường, mật ong, hoa quả, thảo mộc hoặc soda và tuyệt đối không chứa cồn.

Mojito là một loại cocktail truyền thống của Cuba. Mojito bao gồm 5 thành phần: rum trắng , đường (theo truyền thống là nước mía ), nước ép chanh, nước soda và bạc hà. Các công thức pha chế mojito ở Cuba ban đầu chỉ sử dụng spearmint hoặc yerba buena, một loại bạc hà rất phổ biến trên đảo. Sự kết hợp của vị ngọt, chua cùng hương vị the mát của bạc hà dùng để bổ sung cho rum, và đã làm cho mojito trở thành thức uống mùa hè phổ biến. Mojito có hàm lượng cồn tương đối thấp (khoảng 10% cồn theo thể tích).


Mojito là một loại cocktail truyền thống của Cuba có hàm lượng cồn tương đối thấp

Khi pha chế mojito, người ta sẽ cho nước ép chanh được thêm vào cùng đường (hoặc syrup) và lá bạc hà. Hỗn hợp này sau đó được dầm nát, trộn đều với chày dầm pha chế (Bar muddler). Lá bạc hà chỉ nên dùng tay đập nhẹ để giúp giải phóng các loại tinh dầu, không nên cắt nhỏ hay làm nát. Sau đó thêm rượu rum vào và hỗn hợp này được khuấy một thời gian ngắn để hòa tan đường. Cuối cùng, thức uống được làm lạnh với đá nghiền và nước soda ở phía trên. Lá bạc hà và nêm chanh được sử dụng để trang trí.

Cocktail - mocktail và mojito là những đồ uống phổ biến, rất được ưa chuộng tại các quán bar và nhiều nhà hàng bởi chúng sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Sự khác biệt lớn nhất và duy nhất giữa cả 3 là rượu mùi và rượu mạnh được thêm vào trong cocktail cũng như mojito nhưng bị loại khỏi mocktail. Hy vọng với những thông tin mà Bartender.edu.vn chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn phân biệt được 3 loại thức uống này một cách dễ dàng hơn.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Scroll to Top