Tin Mới

Bí mật của món cocktail ngon


Hầu hết các công thức phachế cocktail bạn tìm thấy trong sách hướng dẫn hoặc trên internet đều mang đến một hương vị thật sự tốt. Điều đó không phải do công thức sai hay do bạn không biết pha chế mà là chưa nắm được những quy tắc vàng cho việc pha chế đồ uống.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà Bartender.edu.vn chia sẻ giúp bạn pha chế cocktail một cách dễ dàng và mang hương vị tuyệt vời hơn.

Tỷ lệ vàng

Thông thường trong công thức pha chế cocktail đều bao gồm ba nguyên liệu chính: rượu, thành phần chua (chẳng hạn như nước chanh tươi hoặc nước ép chanh đóng hộp), thành phần ngọt (như syrup hoặc triple sec). Khi những thành phần cơ bản được kết hợp một cách cân bằng, điều kì diệu sẽ diễn ra. Công thức để đạt được sự cân bằng này là 2 : 1: 1. Đó là 2 phần rượu, 1 phần chua và 1 phần ngọt.

coctail-gom-3-nguyen-lieu-chinh
Trong một ly coctail thường bao gồm 3 nguyên liệu chính: rượu, thành phần chua và thành phần ngọt

Sử dụng lượng rượu thích hợp: Hầu hết các đồ uống không nên chứa nhiều hơn 1 ½ ounce (khoảng 44 ml) rượu. Có quá nhiều rượu trong thức uống sẽ làm cho vị giác quan trở nên trầm trọng hơn và sẽ gây ngứa nhanh chóng.
Sử dụng lượng thành phần hỗn hợp (chua, ngọt) thích hợp: Sử dụng quá ít thành phần hỗn hợp, hương vị của rượu sẽ vượt quá lượng thức uống. Hãy sử dụng một cách khéo léo để có thể giúp cân bằng và điều vị thức uống phù hợp hơn.

Các chỉ số khác

Mặc dù tỷ lệ 2: 1: 1 là một quy tắc chung cho quá trình tạo ra các loại cocktail, nhưng thật ra đây chỉ là điểm bắt đầu và bạn có thể sử dụng nhiều tỷ lệ khác nhau.
Trong sách cocktail cổ điển The Fine Art of Mixing Drinks của David A. Embury,có, đề xuất tỉ lệ 8: 2: 1 đối với nhiều loại đồ uống cổ điển, như cocktail Daiquiri và Jack Rose. Trong cuốn ShakeStir thì thích tỷ lệ 4: 1: 1.

can-bang-huong-vi-cocktail

Một tỷ lệ vàng sẽ mang đến hương vị cân bằng cho cocktail


Một Bartender chuyên nghiệp không nhất thiết lúc nào cũng phải làm theo những cái có sẵn, bạn cần dám thay đổi và sáng tạo không ngừng. Điều chỉnh tỷ lệ có thể tùy theo sở thích của chính bạn miễn sau hương vị của thức uống phù hợp.

Thành phần hỗn hợp

Các thành phần ngọt và chua đóng vai trò hỗ trợ tuyệt vời, tăng cường và bổ sung hương vị hấp dẫn cho đồ uống. Các hương vị chua kích thích vị giác trong khi các thành phần ngọt làm giảm vị đắng trong rượu. Các thành phần ngọt và chua giúp bổ sung và cân bằng lẫn nhau một cách tự nhiên. Cả hai đều làm dịu hương vị cồn của rượu, tạo ra thức uống có vị dễ chịu hơn.

Một số lưu ý khác

Nước uống có chứa kem nên sử dụng kem nhiều gấp hai lần rượu cồn.
Khi pha chế một ly nước uống, luôn luôn đổ thành phần rượu vào trước và hỗn hợp vào cuối cùng. Quá trình này sẽ làm cho hương vị mạnh mẽ, nồng nàn của rượu không áp đảo các hương vị khác.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp các bạn có thể pha chế được những ly cocktail ngon nhất, có hình thức đẹp nhất mà hượng vị phong phú. Sau khi tham khảo, bạn đừng quên chia sẻ để mọi người cùng trở thành Bartender chuyên nghiệp nhé. Chúc bạn thành công!


  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Scroll to Top