Tin Mới

4 loại rượu vang mà bất kì bartender nào cũng phải biết phần 3

Ở 2 phần trước khóa học pha chế bartender đã giới thiệu cho các bạn 2 loại rượu vang đó là rượu vang tự nhiên và rượu vang sủi bọt. Tiếp tục trong phần phần 3 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vang cường hóa và vang có hương vị nhé!

3/ Vang cường hóa, vang bổ, vang mạnh. ( Fortified Wine):

Loại rượu vang cường hóa này có được nhờ việc bổ sung thêm rượu mạnh vào quá trình lên men, thường dùng rượu Brandy. Nó giúp tăng nồng độ cồn của rượu vang lên, sẽ là từ 18 – 20 độ. Rượu thường được uống bằng ly Sherry (Port) và uống không đá.

rượu port

Mẫu rượu Port có nồng độ rượu là 19.5% 
Fortified Wine có các loại nổi tiếng sau: Port, Sherry, Madeira, Marsala.
Rượu Sherry: Sản xuất tại Tây Ban Nha, ở 1 thị trấn tên là Jerez, có mùi vị Hồ đào. Rượu có thể dùng để khai vị. Có 3 loại: sweet, medium và dry. Thường được dùng nhiều trong pha chế cocktail.
Ví dụ: Harvey Bristol Cream, Dry Sack, Tio Pepe.

Rượu Port: Sản xuất từ Bồ Đào Nha, dùng để tráng miệng.
Ví dụ: Penfold Port, Cintra Port, Droz Ruby Port, Droz Tawny Port.
Rượu Marsala: là phiên bản rượu vang cường hóa nổi tiếng nhất đến từ thành phố cổ Marsala bên bờ biển của đảo Sicily, tại khu vực phía Nam đầy nắng của Ý.
Ví dụ: Florio, Lombardo, Marco De Bartoli, Pelligrino.
Rượu Madeira: Sản xuất từ đảo Madeira (Khu vực Đại Tây Dương) là 1 loại khai vị và dùng pha chế Cocktail.

4/ Vang có hương vị (Aromatized Wine)

Là sự kết hợp của rượu vang với các hương vị. Thường có nồng độ cồn từ 16 – 20 độ. Có thể dùng với đá hoặc không.

Vermouth
3 loại rượu Vermouth với hương vị khác nhau

Rượu Dubonnet: là loại rượu có vị quinine (đắng), có các hương vị ca cao, cà phê xanh, cúc La Mã, Colombo, vỏ cây quinin, quế, vỏ cam đắng và elderflower.

Rượu Vermouth: tên gọi của nó bắt nguồn từ tiếng Đức “Wermut” -  Bitter Wormwood - loại hương thảo mà từ những năm đầu công nguyên người ta đã pha vào rượu nho để trị bệnh. Hiện nay, các nước Đức, Ý, Pháp đều sản xuất Vermouth. Rượu Vermouth ngon nhất được sản xuất ở hai bên sườn núi Alps, ngay giữa Pháp và Italia, vì nơi đây có rất nhiều loại hương thảo nổi tiếng.
Có 3 loại Vermouth:
-Vermouth Dry (Ý)/ Part (Pháp): màu trắng suốt đến vàng kim nhạt, không ngọt. Thí dụ: Martinni Dry, Cinzano Dry, Noilly Part.
- Vermouth Bianco (Ý)/ Rose (Pháp): màu vàng kim, ít ngọt hơn còn có tên gọi là Medium Vermouth. Thí dụ : Martini Bianco, Cinzano bianco, Noilly Rose.
- Vermouth Rosso (Ý)/ Rouge (Pháp): màu đỏ sậm, vị ngọt, còn có tên gọi là Sweet Vermouth hay Red Vermouth. Thí dụ : Martini Rosso, Cinzano Rosso, Noilly Rounge.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về 4 nhóm rượu vang. Bạn đã biết rõ hơn về chúng chưa nào? Mong rằng bạn có được những kiến thức bổ ích cho nghề bartender của mình!
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Scroll to Top