Tin Mới

Khi Bartender thích nói về những cái ly… Phần 1

Đối với một Bartender, rượu được xem như một điều thú vị khiến họ trở nên “thăng hoa” đến lạ. Cách thưởng thức rượu của một Bartender chuyên nghiệp là hiểu rượu, pha rượu và uống rượu. Nhưng uống rượu như thế nào để có thể gột tả hết vẻ đẹp của rượu, mùi hương của rượu, vị của rượu và thậm chí là cách cảm nhận rượu phải thật hoàn hảo. Và ly dùng để uống rượu là phần cực kỳ quan trọng góp phần thưởng thức rượu sành điệu này.

Bạn thử đoán xem trên thế giới hiện có bao nhiêu mùi rượu khác nhau? Chúng phải có khoảng 10 000 vị rượu và được chia làm hơn 100 dòng khác nhau, tất nhiên là số lượng rượu trong mỗi dòng sẽ không đều. Nhưng điểm thú vị là ly dùng để thưởng thức rượu sẽ không nhiều như con số mùi rượu. Chỉ cần sự tinh tế của một Bartender và những nguyên tắc cơ bản về ly dùng rượu thì bạn đã có thể thưởng thức rượu một cách sành điệu rồi. 


Khi Bartender nói về những cái ly và pha rượu...

Có thể bạn là dân mới vào nghề, hay thậm chí là một Bartender chuyên nghiệp thì có lẽ những nguyên tắc dùng ly thưởng thức rượu vang sau sẽ giúp bạn hiểu đúng về rượu hơn.

1. Ly thưởng thức rượu vang đỏ

Nhắc đến rượu vang đỏ thì có lẽ bạn sẽ tưởng tượng được một bàn ăn ngăn ngắn cùng với một phần Beef Steak hảo hạng. Rượu vang đỏ thường được dùng khai vị và có màu đỏ ngọt ngào, mùi thơm đặc trưng.  Và nguyên tắc dùng rượu vang đỏ không chỉ yêu cầu một Bartender phải biết rõ mà ngay cả một đầu bếp cũng phải nắm được những điều cơ bản nhất.

Ly dùng để uống rượu vang đỏ thường là ly cao, thân to và lòng ly cỡ lớn, bầu ly đủ động để mùi hương của rượu được phảng phất khi bạn dùng bữa. Ly dùng rượu vang đỏ phải là ly đế cao, trong suốt. Đặc biệt với những loại vang lâu đời, ngon và quý phái thì bạn cần mân mê nó trong một chiếc ly thân to, bầu rộng, miệng hẹp hơn. Khi thưởng thức rượu vang lâu đời thì chiếc ly này sẽ giúp cho lưu hương rượu lại sau khi uống. 

ly thưởng thức rượu vang đỏ

Ly dùng để thưởng thức rượu vang đỏ

Thưởng thức ly rượu vang đỏ, tay cầm ở cổ đế của ly thay vì ôm chặt bầu ly. Vì vang đỏ là một “quý cô” nhạy cảm với nhiệt độ, hương vị của chúng sẽ bị thay đổi nếu như nhiệt độ rượu thay đổi. Chính vì lý do đó mà ly dùng cho rượu vang nhất thiết phải là ly  có đế cao.  Tuy nhiên, thực tế thì tuỳ theo rượu vang mà ly dùng sẽ có đế cao thấp khác nhau, bầu ly to nhỏ khác nhau. 

2. Ly thưởng thức rượu vang trắng

Rượu vang trắng là loại rượu men nho, được ủ rất lâu trong một điều kiện khí hậu thích hợp.  Và hương vị của rượu vang trắng nồng dịu và thơm rất lâu.

Rượu vang trắng có mùi vị thanh thoát, truong suốt và đẹp đẽ. Chúng sẽ tuyệt vời khi được dùng trong ly đế cao, thân dài, thuỷ tinh trong suốt, mảnh mai và quý phái. Cả ly và rượu là sự kết hợp hoàn hảo về cả thẩm mĩ và hương vị. Đặc biệt, nếu bạn may mắn nhận được một chai rượu vang trắng lâu đời thì hãy dùng chúng với ly thân cao, miệng nhỏ và có đế để giữ được hương vị rượu lâu hơn. Cách cầm ly rượu cũng tương tự như khi uống rượu vang đỏ. Không được ôm bầu ly để uống!

ly miệng nhỏ thân cao

Rượu vang trắng lâu năm sẽ dùng với ly miệng nhỏ, thân cao

Rượu vang trắng là loại rượu dùng chậm rãi như một cách tận hưởng cuộc sống quý phái. Bạn sẽ thấy hài lòng khi  dùng rượu vang trắng với các món hải sản. 

Bây giờ hãy làm quen trước với hai loại ly vang do và trắng trước nhé. Hãy thưởng thức vang đỏ với Beef Steak và rượu vang trắng với các món hải sản, bạn sẽ tự mình cảm nhận được vị ngon của rượu cũng như món ăn. 

Tạm dừng tại đây, Bartender sẽ giới thiệu cho bạn các loại ly rượu khác vào phần tiếp theo.

Tìm hiều về Trung tâm đào tạo Bartender hàng đầu tại Việt Nam
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Scroll to Top